Bùng nợ app vay tiền có sao không? Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Nhu cầu vay nợ ngày càng cao khi chủ nghĩa tiêu dùng ngày càng phát triển. Và đối với những cá nhân có nợ xấu hay điểm tín dụng thấp thì vay tiền qua app là một lựa chọn khá phổ biến. Tuy nhiên, các app cho vay online thường có mức lãi suất rất cao rồi khi người mượn không thể trả được nữa thì xay ra tình trạng bùng nợ app vay tiền. Vậy bùng nợ app vay tiền được không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bùng nợ app vay tiền online là gì?

Bùng nợ app vay tiền có thể hiểu là việc người vay trốn tránh không thanh toán nợ và lãi cho bên phía cho vay khi đến hạn thanh toán nợ. Hay có thể nói dân dã hơn là người vay không chịu trả nợ. Hành vi này ngày nay đang trở nên phổ biến khi người nợ không còn khả năng trả năng hoặc có những cá nhân cố tính không chịu trả nợ.

Thực sự câu chuyện đằng sau các hành vi bùng nợ không hề đơn giản. Thông thường những người vay qua app online thường là những cá nhân không thể vay tại các ngân hàng và phải tìm đến các app cho vay nợ. Tại những app này, quy trình vay thực hiện dễ dàng và nhanh chóng nhưng mức lãi suất rất cao so với vay tại ngân hàng. Và cũng vì mức lãi suất cùng những điều khoản “bắt ép” không minh bạch đã dẫn đến việc khách hàng không còn khả năng trả nợ.

Do đó, đối với người đi vay, cần phải ý thức được một điều vay nợ tại các app phải chịu lãi suất rất cao kèm theo những điều khoản “khó chịu”. Còn phía cho vay thì cần chú ý đến việc kiểm tra và xác minh độ uy tín về tài chính của người đi vay.

Bùng nợ app vay tiền online là gì? 

Bùng nợ app vay tiền online có vi phạm pháp luật không?

Hành vi bùng nợ app vay tiền online là hành vi vi phạm pháp luật. Vì khi vay tiền, người vay phải có nghĩa vụ trả nợ dù là vay tiền ở bất cứ hình thức nào. Nếu cố tình không thanh toán nợ thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bị phạt hành chính

Căn cứ vào Điểm C Khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì người cố tình bùng nợ mặc dù có điều kiện trả sẽ bị phạt hành chính từ 02 – 03 triệu đồng.

Phải chịu trách nhiệm hình sự

Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng khi bùng nợ app vay tiền thì người vay có thể bị xử phạt hình sự với tội danh Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự năm 2017.

Bùng nợ app vay tiền online có vi phạm pháp luật không? 

STT Hành vi Mức phạt
1 Vay tiền từ 04 – 50 triệu đồng đã từng bị phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản…chưa được xoá án tích và tái vi phạm có dùng thủ đoạn để cố tính không trả nợ. Phạt cải tạo không giam giữ 03 nămPhạt tù từ 06 tháng đến 03 năm
2 Vi phạm có tổ chứcCó tính chuyên nghiệpChiếm đoạt từ 50 triệu đến 200 triệu đồngLợi dụng chức vụ/quyền hạn/danh nghĩa cơ quan để tổ chức chiếm đoạt tài sảnGây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã  hộiTài phạm nguy hiểm Từ 02 đến 07 năm tù
3 Số tiền chiếm đoạt từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng Từ 05 đến 12 năm tù
4 Số tiền chiếm đoạt trên 500 triệu đồng Từ 12 năm đến 20 năm tù

Bùng nợ app vay tiền có sao không?

Như vậy, hành vi cố tình bùng nợ app vay tiền có thể dẫn đến việc vi phạm pháp luật. Người đi vay lưu ý rằng đừng nghĩ bên phía app cho vay tiền không liên lạc hay đòi nợ có nghĩa là bạn sẽ không bị vướng đến pháp luật.

Thực tế, số tiền chưa được tất toàn sẽ tiếp bị tăng lãi suất và nếu đến một số tiền quá lớn thì các app sẽ đưa ra các cơ quan pháp luật để kiện tụng.

Một số ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra như:

 • Lịch sử tín dụng xấu. Không thể vay tiếp tục ở một số đơn vị uy tín như vay tiền Zalo pay, app Vay cực dễ,…
 • Có thể bị làm phiền trong một thời gian dài
 • Bị đe doạ hoặc khủng bố
 • Có thể dẫn đến kiện tụng, phạt hành chính và nặng hơn là phạt hình sự

Bùng nợ app vay tiền có sao không?

Cách xóa nợ trên app

Cách tốt nhất để xoá nợ trên app đó là hãy thanh toán nợ đầy đủ cho phía cho vay tiền. Nếu bạn không may gặp phải các tổ chức tín dụng đen thì hãy thanh toán sớm nhất có thể và đừng dính líu gì đến những tổ chức cho vay này. 

Cách thoát khỏi app vay tiền

Cách thoát khỏi app vay tiền là hãy tránh xa các app cho vay tín dụng đen. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết các tổ chức này:

 • Quảng cáo với thông điệp “vay nhanh, vay nóng, lãi suất hấp dẫn”
 • Thủ tục đơn giản và nhanh chóng
 • Không có thông tin minh bạch về công ty
 • Bắt người dùng cho phép truy cập danh bạ điện thoại
 • Điều khoản hợp đồng không rõ ràng, minh bạch, đặc biệt là các khoản phí và lãi suất.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số thủ thuật như sau khi đã lỡ vay tiền tại các app vay tiền tín dụng đen:

 • Khoá sim và xoá app
 • Báo công an là bạn đang bị đe doạ
 • Tố cao qua đường dây nóng

Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Nợ xấu được CIC chia thành các nhóm như sau:

Nhóm nợ Tình trạng nợ Số ngày trễ hạn
Nhóm 1 Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn 0-9 ngày
Nhóm 2 Nhóm nợ cần chú ý 10-89 ngày
Nhóm 3 Nợ dưới tiêu chuẩn 90-180 ngày
Nhóm 4 Nợ nghi ngờ bị mất vốn 181-360 ngày
Nhóm 5 Nhóm nợ có khả năng mất vốn > 360 ngày

Khi vay ngân hàng, thông thường chỉ có nhóm 1,2 và 3 có thể vay. Còn nhóm 4 và 5 thì rất khó có thể thực hiện việc vay vốn ngân hàng.Đó là những thông tin về việc bùng nợ app vay tiền. Khi bùng nợ, có khả năng bạn sẽ gặp phải những hệ lụy tiêu cực, đặc biệt là vướng đến pháp luật. Như vậy, cách tốt nhất là thanh toán các khoản nợ. Ngoài ra, trước khi vay nợ thì nên chọn những tổ chức cho vay uy tín. Truy cập nardacomedor.com để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về các giải pháp hỗ trợ tài chính vay tiền cấp tốc phổ biến hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *